Hưng Yên: Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Hưng Yên: Làng nghề hối hả vào vụ Tết

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Đây cũng chính là thời điểm các làng nghề trong tỉnh vào đợt cao điểm sản xuất các sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: hương thơm, miến dong, mứt tết… hối hả vào mùa vụ. Mỗi hộ sản xuất đều nỗ lực để hoàn thành những đơn hàng cuối cùng của năm cũ, chuẩn bị đón xuân về.

 

Cơ sở sản xuất Quyến Lưu đóng gói sản phẩm

 

Về xã Phương Chiểu (thành phố Hưng Yên) những ngày giáp Tết, mùi mứt táo, ô mai thơm lừng khắp không gian. Tết Nguyên đán Đinh Dậu đang tới gần, không khí lao động tại làng nghề này nhộn nhịp hẳn. Theo ông Đặng Văn Đạo, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Chiểu, cả xã hiện có hơn 20 hộ gắn bó với nghề. Các sản phẩm mứt táo, ô mai của làng nghề khi cung ứng ra thị trường được đánh giá có chất lượng cao.  

 

Tại xưởng sản xuất ô mai Quyến Lưu ở thôn Phương Thượng, hàng chục lao động đang tất bật đóng gói các loại ô mai như: sấu, mơ, mận, khế và long nhãn sấy khô… để kịp giao hàng cho khách. Dẫn chúng tôi đi thăm xưởng, ông Vũ Văn Quyến, chủ cơ sở sản xuất ô mai Quyến Lưu chia sẻ, mỗi loại ô mai lại có bí quyết làm khác nhau… nhưng quan trọng nhất là ô mai phải sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. 

 

Ông Quyến cho biết thêm: “Từ tháng 10 âm lịch, cơ sở bắt đầu nhận đơn đặt hàng tết, số lượng sản xuất gấp 2 - 3 lần so với ngày thường. Hiện tại, trung bình một ngày cơ sở xuất bán từ 2 – 3 tạ ô mai các loại. Vào dịp Tết, thị trường tiêu thụ mặt hàng các loại mứt, ô mai tăng cao, nên giá thành cao hơn so với ngày thường một chút. Mỗi kg ô mai có giá dao động từ 50.000 – 65.000 đồng, tùy từng loại; mỗi 1kg mứt táo có giá khoảng 40.000 đồng”.  

 

Những ngày cuối năm, tranh thủ trời nắng, người làm miến dong thôn Lại Trạch, xã Yên Phú (Yên Mỹ) tất bật phơi miến để kịp hàng đưa ra thị trường phục vụ Tết. Những phiến miến trắng ngần, vàng óng với mùi thơm dìu dịu của  bột dong hòa quyện cùng làn gió heo may khiến không khí nơi đây mang đậm hương vị Tết.

 

Cơ sở Tâm Hạnh là một trong những địa chỉ sản xuất miến dong có tiếng ở thôn Lại Trạch. Trung bình một ngày, cơ sở sản xuất từ 1,4 – 1,5 tấn miến dong các loại phục vụ thị trường Tết. Những ngày giáp Tết Nguyên đán, cơ sở thuê hàng chục lao động để kịp sản xuất, giao hàng cho thương lái. Ông Quách Văn Tâm, chủ cơ sở Tâm Hạnh cho biết, để sản xuất được miến ngon, được khách hàng ưa dùng thì bột củ dong phải chuẩn, không bị lẫn tạp chất, bụi bẩn. 

 

Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm miến dong của thôn Lại Trạch đã khẳng định được uy tín chất lượng, không pha tạp, sợi miến dai, ngon nên được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

 

Ông Đỗ Văn Nam, Trưởng thôn Lại Trạch cho biết: “Hiện nay, toàn thôn có khoảng 20 hộ sản xuất miến dong. Hàng năm, từ đầu tháng 10 âm lịch, các hộ bắt đầu sản xuất miến phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Trung bình mỗi ngày, làng nghề cung cấp ra thị trường trên 30 tấn miến các loại, gấp hàng chục lần so với ngày thường. Năm nay, nguyên liệu bột dong phong phú và giá cả ổn định hơn so với năm trước nên giá bán miến thành phẩm dao động từ 35.000 – 40.000 đồng/kg tùy loại”. 

 

Về tới đầu xã Bảo Khê (thành phố Hưng Yên), mùi hương thoang thoảng thơm dịu của trầm, của các loại thảo mộc khiến ai ai đi qua cũng khoan khoái, dễ chịu. Thôn Cao, xã Bảo Khê nổi tiếng với nghề làm hương đã có từ lâu đời, hương nơi đây khi đốt không nồng, không ngái, nhẹ mà thanh, mùi hương lơ lửng phảng phất rất lâu.

 

Hiện tại, cả thôn có gần 200 hộ làm hương, sản phẩm hương của thôn đa dạng, đủ các loại như hương vòng, hương nén, hương sào… Hương thôn Cao được mọi người ưa chuộng nên có thị trường tiêu thụ rộng rãi, mặc dù xuất hiện nhiều nơi làm hương trong và ngoài tỉnh nhưng hương nơi đây vẫn có chỗ đứng vững chắc.

 

Giáp Tết Nguyên đán cũng là thời điểm làng nghề vào vụ sản xuất chính. Từ sáng sớm, anh Nguyễn Như Tạo, chủ một cơ sở sản xuất hương trong thôn đã xuống xưởng cùng với công nhân chuẩn bị cho ra lò những mẻ hương đầu tiên đón  nắng mùa đông. Hương sau khi se lại mà được phơi dưới nắng hanh thì chất lượng mùi hương sẽ tốt nhất. Nếu thời tiết không có nắng thì bắt buộc phải được đưa vào lò sấy cho đến khi đốt thử nén hương cháy chậm đều, hương đạt độ “chín” mới thôi. Dịp Tết là thời gian sản xuất chính, các đơn đặt hàng tăng lên so với thời điểm giữa năm cơ sở làm hương của anh Tạo phải thuê thêm người.

 

Anh Nguyễn Ngọc Hồng, chủ cơ sở sản xuất hương Đức Huy cho biết: “Giáp tết, trung bình mỗi ngày cơ sở của tôi sản xuất trên 10 vạn nén hương và 300 hộp hương vòng, tăng khoảng 20% so với ngày thường. Ngoài ra, gia đình tôi còn sản xuất khoảng 3 vạn nén hương loại đặc biệt để làm hàng biếu, quà biếu”. 

 

Thị trường tiêu thụ dịp Tết năm nay không có nhiều thay đổi so với năm ngoái về giá cả và sản lượng là nhận định của nhiều hộ làm hương lâu năm tại thôn Cao. Giá hương các loại dao động từ 5.000 – 15.000 đồng/thẻ; 10.000 – 40.000 đồng/hộp hương vòng. 

 

Hương được làm từ nguyên liệu là các thảo dược như cây tế tân, thảo quả, đinh hương, xuyên quy, bắc mộc hương… và dây keo được mua từ Yên Bái, Thanh Hóa. Trước đây, hương được sản xuất thủ công nhưng hiện tại, nhiều công đoạn được sử dụng bằng máy, đem lại năng suất cao, giảm bớt sức lao động cho công nhân như máy bắn hương, hệ thống lăn vòng…

 

Với mỗi người dân ở những làng nghề sản xuất các sản phẩm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, việc sản xuất sôi động, nhộn nhịp, thị trường ổn định không chỉ giúp họ đón Tết đầm ấm, đủ đầy mà còn chính là niềm vui, động lực để họ tiếp duy trì, phát triển nghề.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068