Làm giàu từ mô hình trồng đa canh rau màu

Làm giàu từ mô hình trồng đa canh rau màu

Những năm qua, anh Trần Bá Cấn ở thôn Lương Xá, xã Hiệp Cường (Kim Động) được nhiều người biết đến bởi sự cần cù, chịu khó và năng động trong phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu từ mô hình trồng đa canh các loại hoa, rau màu.

Mô hình trồng rau màu của gia đình anh Trần Bá Cấn, xã Hiệp Cường (Kim Động)

Mô hình trồng rau màu của gia đình anh Trần Bá Cấn, xã Hiệp Cường (Kim Động)

Hiện nay, với diện tích 3 héc-ta ruộng, anh Cấn trồng 2 héc-ta hoa, cây cảnh và 1 héc-ta rau màu. Anh theo dõi thị trường tiêu thụ nông sản để quyết định giống cây trồng và thời điểm xuống giống các loại rau màu nhằm tránh tình trạng được mùa mất giá.Không chỉ canh tác các loại hoa, rau màu truyền thống (khoai tây, cà chua, dưa chuột…), anh Cấn còn đưa vào trồng các loại cây rau màu mang lại giá trị kinh tế cao như: Cải kale, măng tây, dâu tây… Các loại cây trồng được anh phân ô, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự động để thuận lợi chăm sóc.

Nhờ trồng xen canh các loại rau màu nên ngày nào gia đình anh Cấn cũng có thu nhập để quay vòng vốn. Mỗi năm anh thu hoạch, xuất bán từ 1 đến 2 vạn cây giống măng tây; 3 vạn cây cải kale; 5 – 6 tấn khoai tây; 10 tấn cà chua; 20 tấn dưa chuột; 4 vạn bông hoa cúc; trên 1 tấn dâu tây… Không chỉ bán sản phẩm, mỗi vụ thu hoạch dâu tây trang trại của gia đình anh Cấn đón trên 1.000 lượt khách hàng đến tham quan, trải nghiệm thu hoạch dâu tây. Qua đó giúp anh giới thiệu sản phẩm và tiêu thụ sản phẩm thuận lợi hơn.

Theo anh Cấn, tuỳ từng loại hoa, rau màu mà có kỹ thuật và những kinh nghiệm riêng để chăm sóc đạt năng suất cao và bán được giá. Để trồng hoa, rau màu hiệu quả, khi trồng chú ý khâu cải tạo đất, bón phân, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và tưới đủ nước để giữ độ ẩm cho cây. Hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch nên trong quá trình chăm sóc, anh chỉ sử dụng các loại phân bón hữu cơ từ phân chuồng ủ hoai mục, cám ngô, gạo… bón cho cây trồng; sử dụng các loại chế phẩm sinh học từ gừng, tỏi, ớt để phun phòng, trừ sâu bệnh hại cho cây. Với quy trình chăm sóc như vậy nên sản phẩm của gia đình anh có chất lượng tốt, bảo đảm an toàn thực phẩm, được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi. Mỗi năm,mô hình trồng trọt này mang lại cho gia đình anh thu nhập trên 1 tỷ đồng, trừ chi phí cho lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng.

Không chỉ giỏi phát triển kinh tế gia đình, anh Cấn còn tạo việc làm thường xuyên cho 5 – 10 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, anh thường xuyên hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều nông dân trong xã trồng rau màu phát triển kinh tế gia đình, đồng thời nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương.Năm 2018, anh tham gia thành lập Hợp tác xã Sản xuất dịch vụ và thương mại nông nghiệp Hưng Thái có 26 thành viên. Với diện tích sản xuất 20 héc-ta, các thành viên trong hợp tác xã trồng đa dạng các loại cây ăn quả (nhãn, bưởi), hoa, cây cảnh và rau màu, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm/thành viên.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068