Xử lý chất thải trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường

Xử lý chất thải trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường

Xử lý chất thải trong chăn nuôi góp phần bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường, hiện nay các hộ chăn nuôi trong tỉnh áp dụng nhiều biện pháp để xử lý chất thải của đàn vật nuôi.

Tại xã Đa Lộc, huyện Ân Thi, nhiều hộ chăn nuôi lợn, gà, vịt xử lý chất thải bằng chế phẩm sinh học hoặc ủ làm phân hữu cơ để bón cho cây trồng, cách làm này vừa tiết kiệm được chí phí trong sản xuất, vừa góp phần hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường. Như ông Mai Văn Sình ở thôn Đa Lộc, từ đàn vật nuôi của gia đình, mỗi tháng ông có khoảng 40 bao chất thải được ủ làm phân hữu cơ bón cho 1,5 mẫu trồng nhãn, cách làm này giúp giảm 70% số lượng phân bón hoá học gia đỉnh phải bỏ tiền mua để bón cho cây trồng.

Anh Kỳ, ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ có quy mô trang trại rộng gần 2 mẫu, với số lượng tổng đàn nuôi trên 500 con lợn các loại. Sử dụng hầm Biogas để xử lý chất thải trong chăn nuôi là giải pháp anh Kỳ sử dụng hơn 10 năm nay. Việc đầu tư hệ thống chuồng nuôi khép kín, môi trường chăn nuôi sạch sẽ, giúp đàn lợn khoẻ mạnh. Được biết trang trại của gia đình chưa có dịch bệnh đáng tiếc xảy ra. 

Hiện nay 1 số hộ chăn nuôi trong tỉnh đầu tư máy tách ép phân. Toàn bộ chất thải được đưa vào bể lắng trước khi đưa vào máy tách phân. Màng lọc sẽ tách phần nước dẫn vào hầm biogas, còn phần vật chất khô được đưa vào máy ép. Quá trình xử lý này tuy đầu tư ban đầu tốn kém nhưng hiệu quả, nhất là đối với các trang trại chăn nuôi lợn, trâu bò theo hướng công nghiệp hiện nay. Nhận thức về bảo vệ môi trường trong chăn nuôi của nông dân đã từng bước chuyển biến tích cực góp phần giữ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068