Kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã An Viên

Kiểm tra, thẩm định các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu tại xã An Viên

Ngày 19/12/2023, Đoàn thẩm định nông thôn mới của tỉnh do đồng chí Lê Trung Cần, PGĐ Sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn về thẩm định mức độ đạt các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tại xã An Viên, huyện Tiên Lữ. Cùng tham gia đoàn có các đồng chí phụ trách các tiêu chí ở các sở, ngành và đại diện lãnh đạo huyện Tiên Lữ.

Trước khi làm việc với xã tại Hội trường, đoàn thẩm định của tỉnh cùng đại diễn lãnh đạo huyện, lãnh đạo xã đã đi kiểm tra một số địa điểm như nhà văn hoá các thôn, trạm y tế xã, trường học các cấp, khu vui chơi thể thao.

Nằm ở phía Tây Nam của huyện Tiên Lữ, xã An Viên hiện có 04 thôn là Nội Lễ, An Xá, Nội Thượng và Nội Mai. Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế , xã hội của toàn huyện, sự quan tâm đầu tư về kinh tế hạ tầng, đời sống nhân dân có nhiều thay đổi, điện, đường, trường , trạm được quan tâm đầu tư, giáo dục được chú trọng, chất lượng cuộc sống của nhân dân được nâng cao. Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông mới nâng cao năm 2021, xã An Viên tiếp tục bắt tay vào nâng cao chất lượng các tiêu chí và tập trung xây dựng các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực “Giáo dục”.

Để duy trì đạt chuẩn và nâng cao các tiêu chí, UBND xã tận dụng nguồn lực từ các chương trình, dự án lồng ghép của các cấp và huy động nguồn lực từ nhân dân. Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao đến nay, xã An Viên đã triển khai thực hiện cải tạp, nâng cấp 15 công trình đường giao thông thôn xóm với tổng kinh phí trên 114 tỉ đồng; kè, nạo vét 7 km mương máng nội đồng với kinh phí 3 tỉ đồng, xây dựng kè sông với kinh phí gần 12 tỉ đồng.

Riêng đối với tiêu chí Giáo dục mà xã lựa chọn để phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu. Từ năm 2021 đến nay xã đã tập trung đầu tư xây mới, sửa chữa cơ sở vật chất trường học các cấp. Trường mầm non xã đã được đầu tư hơn 4,1 tỉ đồng để tu sửa và mua trang thiết bị phục vụ dạy học. Trường tiểu học đã được đầu tư hơn 3,5 tỉ đồng để tu sửa 6 phòng học, xây mới 10 phòng, làm mới 1 nhà giáo dục thể chất, xây mới khu vệ sinh cho học sinh. Trường THCS được đầu tư tu sửa 22 phòng học, phòng chức năng với kinh phí 3,2 tỉ đồng, xây mới nhà hiệu bộ với kinh phí trên 3,7 tỉ đồng, hiện đang tiếp tục hoàn thiện công trình nhà để xe và nhà vệ sinh của học sinh với kinh phí trên 1,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, xã An Viên đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã xác định việc tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn là tiêu chí giữ vai trò đòn bảy để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí khác. Xã hiện có 01 HTX giống gia cầm; có 04 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, mô hình nông nghiệp áp dụng cơ giới hoá các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị đảm bảo an toàn thực phẩm.

Năm 2023, ước thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 84,06 triệu đồng/người; tỉ lệ hộ nghèo đa chiều là 0,21%; tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 96%.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Trung Cần biểu dương, ghi nhận những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xã An Viên. Về cơ bản xã An Viên đã hoàn tất các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Tuy nhiên, cũng như các ý kiến góp ý của các  thành viên trong đoàn thẩm định, thời gian tới đề nghị xã tiếp tục quan tâm đến xây dựng các nhà văn hoá, sân bãi tập thể dục thể thao cho nhân dân; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các cấp trường, đặc biệt là cấp mầm non và THCS; phấn đấu xã có sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068