Ươm tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Ươm tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Hệ sinh thái khởi nghiệp có vai trò quan trọng, là môi trường gieo hạt giống, ươm mầm và thúc đẩy các ý tưởng, dự án khởi nghiệp. Chính vì vậy, các cấp, ngành, các trường học trong tỉnh luôn chú trọng công tác ươm tạo, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Chu Đình Vương, sinh viên năm thứ 3, khoa cơ khí, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên trong quá trình theo học tại trường đã được truyền cảm hứng, đam mê nghiên cứu khoa học. Bằng kiến thức, kỹ năng của bản thân và sự động viên, đồng hành của các thầy, cô giáo trong trường, năm 2023, Vương cùng nhóm bạn đã mạnh dạn tham gia Cuộc thi sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2023 do trường phát động. Nhóm của Vương tham gia với dự án “Hệ thống cảnh báo mất tập trung khi lái xe (Driver Attention Monitor)”. Hệ thống gồm camera và bộ vi xử lý phân tích các đặc điểm trên khuôn mặt người lái xe và căn cứ vào số lần mất tập trung, thời gian lái xe và thói quen của tài xế để đưa ra mức độ cảnh báo phù hợp. Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, dễ lắp đặt và có thể sử dụng trên tất cả các dòng xe ô tô với giá thành hợp lý nên dễ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng. Dự án đã đạt giải Nhì của cuộc thi cấp trường và được trường lựa chọn tham gia cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VI, năm 2024 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Với sự độc đáo và tính ứng dụng cao, dự án đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi cấp bộ. Sinh viên Chu Đình Vương chia sẻ: Theo học tại trường, em nhận được sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ, tạo điều kiện, đồng hành của các thầy, cô giáo và Ban giám hiệu nhà trường trong học tập cũng như tham gia nghiên cứu khoa học. Chính nhà trường và các thầy, cô đã ươm tạo để chúng em tự tin xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cũng như nỗ lực thiết kế, chế tạo mô hình, sản phẩm của dự án để tham gia dự thi. Đây là trải nghiệm hữu ích giúp chúng em có thêm hành trang vững bước trên con đường lập nghiệp sau này.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển ý tưởng, mô hình khởi nghiệp tại Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển ý tưởng, mô hình khởi nghiệp tại Trường Đại học SPKT Hưng Yên

Cũng như sinh viên Chu Đình Vương, nhiều học sinh, sinh viên trong tỉnh đã được ươm tạo giấc mơ khởi nghiệp khi đang còn học trên ghế nhà trường. Bằng kiến thức, kỹ năng được trang bị, tích lũy, cùng với sự động viên, đồng hành của các nhà trường đã giúp các em tự tin sáng tạo, tích cực ứng dụng khoa học và công nghệ để biến ý tưởng thành các mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Để xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các cấp, ngành, đơn vị tổ chức nhiều hoạt động như: Tuyên truyền, tập huấn, tọa đàm về phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến đông đảo tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức 4 hội nghị nhằm tuyên truyền, hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp cho thanh niên, sinh viên, doanh nghiệp, hợp tác xã... Ngoài ra, hằng năm, các cuộc thi, hội thi sáng tạo về khoa học và công nghệ, khởi nghiệp được tổ chức với quy mô, đối tượng tham gia khác nhau thu hút hàng trăm tác giả, nhóm tác giả.

Song song với thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, việc kết nối thông tin nhằm hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp đã được các cấp, ngành, địa phương, đơn vị quan tâm. Tại các trường đại học, cao đẳng trong tỉnh như: Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh, Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Cao đẳng cơ điện và thủy lợi…, hằng năm đều liên kết với các doanh nghiệp tổ chức hoạt động cho sinh viên tham quan thực tế tại doanh nghiệp; đồng thời kết nối, huy động nguồn lực đầu tư để biến ý tưởng của sinh viên thành các sản phẩm, dự án cụ thể phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh chia sẻ: Trường luôn tạo điều kiện khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học trong sinh viên, khơi gợi ngày càng nhiều ý tưởng, sáng kiến mới. Ngoài ra, trường hỗ trợ sinh viên phát triển các ý tưởng sáng tạo, kỹ năng mềm; đồng thời tích cực kết nối các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm phù hợp. Thông qua các hoạt động khích lệ, ươm tạo khởi nghiệp đã giúp phát triển những công trình nghiên cứu khoa học trở thành sản phẩm thương mại…

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp chính là việc hình thành ý tưởng, kết nối thị trường và tổ chức sản xuất. Để duy trì mô hình, dự án, cần phải có kiến thức về quản lý, kinh doanh, kết nối vốn đầu tư để mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên tại tỉnh Hưng Yên, việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do thiếu thông tin về các nguồn đầu tư, các chương trình và tổ chức hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Các doanh nghiệp, chủ thể khởi nghiệp còn gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đãi để triển khai các dự án kinh doanh; khó khăn trong việc chứng minh tiềm năng phát triển để thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm từ các quỹ, các nhà đầu tư…

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã ban hành các quyết định nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh, giai đoạn 2017-2020 và giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới. Tỉnh khuyến khích thành lập “Câu lạc bộ khởi nghiệp”, “Không gian làm việc chung”, “cơ sở ươm tạo”…

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068