Cựu chiến binh huyện Văn Giang thi đua làm theo lời Bác

Cựu chiến binh huyện Văn Giang thi đua làm theo lời Bác

Trở về sau những năm tháng cống hiến bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc, các thế hệ cựu chiến binh (CCB) huyện Văn Giang hôm nay không ngừng nêu cao lý tưởng, bản lĩnh Bộ đội Cụ Hồ, cần mẫn, kiên cường tỏa sáng trên mọi mặt trận. Bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, CCB huyện Văn Giang tiếp tục tô sáng hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền và được Nhân dân yêu mến, kính trọng.

CCB xã Tân Tiến vận động người dân hiến đất làm đường xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Gần 70 năm tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, trong đó có hơn 20 năm được rèn luyện trong môi trường quân đội, CCB Đoàn Văn Sơn, xã Tân Tiến luôn lấy tấm gương đạo đức của Bác làm kim chỉ nam trong suốt quá trình phấn đấu. CCB Sơn cho rằng, học Bác trước hết là phải xây dựng được bản lĩnh của người cán bộ, đảng viên, người CCB, dám đương đầu với khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. 

Với suy nghĩ làm được gì có ích cho xã hội, cho làng xóm thì gắng sức làm, ở những thời điểm khó khăn về nguồn lực trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu, với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hòa Bình Hạ, đồng chí Sơn sẵn sàng hỗ trợ việc chung của thôn bằng số tiền lương hưu tích góp của mình. Bên cạnh đó, CCB Đoàn Văn Sơn cùng các thành viên trong gia đình đã đóng góp trên 200 triệu đồng làm đường giao thông, mua sắm trang thiết bị tại nhà văn hóa thôn. Đặc biệt, để hỗ trợ hộ nghèo trong thôn, đồng chí Sơn đề xuất với Chi bộ thôn tạo điều kiện cho các hộ nghèo tham gia vào tổ vệ sinh môi trường thôn và thôn có trách nhiệm trả kinh phí thu gom vệ sinh môi trường hằng tháng cho họ. Ngoài ra, hằng năm, nhân các dịp lễ, tết đồng chí Sơn cùng các con trong gia đình tặng từ 15-20 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong thôn. 

Học ở Bác chính là tự hoàn thiện chính mình, tự phấn đấu vươn lên, tự khắc phục những khiếm khuyết của bản thân để ngày càng tiến bộ” - đó chính là chia sẻ của CCB Phan Ngọc Oanh, xã Xuân Quan. Cũng như nhiều người nông dân khác, ông Oanh đi mua cây giống về trồng, chăm sóc rồi bán. Tuy nhiên, công việc đó luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Oanh ấp ủ sẽ chủ động nhân giống các loại hoa, cây cảnh. Không nhân giống cây theo phương pháp truyền thống, năm 2015, CCB Phan Ngọc Oanh mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, máy móc, nhà xưởng để nhân giống hoa theo phương pháp nuôi cấy mô. Sau nhiều lần thất bại đã có lúc tưởng như phá sản, nhưng người CCB đó chấp nhận và tiếp tục làm. Dám nghĩ, dám làm và thành công đã mỉm cười với CCB Phan Ngọc Oanh. Trung bình 1 năm, ông Oanh cung cấp ra thị trường 40 – 50 vạn cây giống với giá thành từ 5 nghìn đồng – 15 nghìn đồng/cây, doanh thu trên 5 tỷ đồng và tạo việc làm ổn định cho 15 lao động với mức thu nhập 10 triệu đồng/người/tháng.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi CCB huyện Văn Giang tâm niệm tự soi, tự sửa, thực hiện nêu gương, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Nét nổi bật trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của CCB huyện là phong trào giúp nhau phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn huyện có 370 trang trại, gia trại; gần 100 doanh nghiệp vừa và nhỏ do CCB làm chủ. Tỷ lệ hộ CCB khá và giàu là 87%. Để hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình, Hội CCB các cấp trong huyện chủ động đứng ra tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho hội viên vay vốn ưu đãi với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ tích cực của tổ chức hội, nhiều hội viên CCB nỗ lực vươn lên, mạnh dạn đầu tư và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, đem lại thu nhập cao. Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, các CCB còn tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Từ năm 2014 đến nay, các cấp Hội CCB toàn huyện đã vận động cán bộ, hội viên ủng hộ hơn 3 tỷ đồng cho các quỹ khuyến học, khuyến tài; nghĩa tình đồng đội; phòng, chống dịch Covid-19...; tự nguyện hiến hơn 4.000m2 đất và trên 1 nghìn ngày công làm đường giao thông và công trình phúc lợi; trồng hàng nghìn cây xanh các loại; tham gia hòa giải thành công 11 vụ việc phát sinh tại cơ sở... 

Đồng chí Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch Hội CCB huyện Văn Giang cho biết: Trong thời gian tới, các cấp hội CCB trong huyện tiếp tục phấn đấu, sáng tạo, nhân lên những cách làm hay, mô hình tốt và phát huy hơn nữa tinh thần gương mẫu, đi đầu của CCB để chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068