Bước ngoặt phong trào xây dựng nông thôn mới

Bước ngoặt phong trào xây dựng nông thôn mới

Từ cách làm hiệu quả, sáng tạo và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân đã góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh lên một bước ngoặt, với nhiều kết quả quan trọng. Sau hơn 12 năm kiên trì, bền bỉ, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, đến nay, toàn tỉnh có 83 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó 19 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Hạ tầng khu vực nông thôn, nhất là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư; năm 2022, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 65 triệu đồng/năm… 

 

Đường giao thông nông thôn ở xã Minh Tiến (Phù Cừ) được đầu tư xây dựng khang trang


Trở lại xã Tam Đa (Phù Cừ), một trong những xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, chúng tôi ngạc nhiên trước sự thay đổi ở nơi đây. Bên cánh đồng lúa, những vườn cây ăn quả sai trĩu là những ngôi nhà khang trang, những con đường được trải bê tông, rực rỡ sắc hoa. Đến nay, không chỉ hạ tầng được đầu tư khang trang, đồng bộ, từ nguồn vốn vận động xã hội hóa và huy động sức dân, 80% các tuyến đường thôn, ngõ xóm đều được lắp điện chiếu sáng. Nhờ vậy, cảnh quan nông thôn ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp hơn. Xã xây dựng mô hình tự quản trong khu dân cư, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Bà Nguyễn Thị Hiền, người dân xã Tam Đa chia sẻ: Trước những thành công trong xây dựng NTM, cuộc sống của người dân trong xã ngày càng khá giả, ai cũng quan tâm giữ gìn vệ sinh chung, trồng cây cảnh làm đẹp từ nhà ra ngõ. 

Không chỉ tạo nên diện mạo đổi thay, NTM còn góp phần nâng cao đời sống của người dân. Người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng môi trường văn hóa, lành mạnh, tiến bộ. Phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng… Đến nay, 100% các xã trong tỉnh có đội văn nghệ quần chúng, thể dục, thể thao; trên 34% dân số tham gia hoạt động tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên. Năm 2022, 106 xã đạt tiêu chí văn hóa NTM nâng cao, 10 xã đạt tiêu chí văn hóa NTM kiểu mẫu.

Xác định mục tiêu xuyên suốt và lâu dài của chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nên tỉnh đẩy mạnh, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gắn với nhân rộng mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh có 93 khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sự hình thành các khu dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo nên làng quê trù phú, hiện đại.  

Số hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng, các tuyến đường thôn, xóm đều được bê tông hóa khang trang, cảnh quan nông thôn xanh - sạch - đẹp… đó là kết quả đạt được của các thôn ở huyện Ân Thi khi xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu. Mỗi khu dân cư NTM kiểu mẫu đã và đang là động lực góp phần hình thành xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đồng chí Cao Thị Tân, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ân Thi cho biết: Với mục tiêu xây dựng NTM bền vững từ khu dân cư NTM kiểu mẫu, huyện đã xây dựng kế hoạch, lộ trình, nguồn kinh phí thực hiện phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025. Cùng với tuyên truyền, vận động các địa phương duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, huyện chỉ đạo các địa phương lựa chọn thôn điển hình để xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu. Theo đó, năm 2023, huyện phấn đấu có thêm 7 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. 

Đến nay, tỷ lệ người dân hài lòng với mức độ đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, khu dân cư NTM kiểu mẫu của các địa phương trên địa bàn tỉnh đạt 85 - 90%, có xã đạt 100%. Những thành công trong xây dựng NTM đã và đang là nền tảng, động lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh tiếp tục xây dựng NTM đổi mới. 

Năm 2023, mục tiêu xây dựng NTM cao hơn, nhiều khó khăn hơn. Để đạt mục tiêu đề ra, cũng như phấn đấu xây dựng mỗi làng quê Hưng Yên trở thành miền quê đáng sống, tỉnh ban hành các văn bản, kế hoạch chi tiết về xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu; chỉ đạo các ngành chủ động rà soát các văn bản để kịp thời hướng dẫn thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM; thực hiện có hiệu quả Đề án đấu giá quyền sử dụng đất tạo nguồn vốn xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025; tuyên truyền các địa phương tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí...

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068