Khoái Châu: Để gà Đông Tảo sớm trở thành sản phẩm OCOP xếp hạng 5 sao

Khoái Châu: Để gà Đông Tảo sớm trở thành sản phẩm OCOP xếp hạng 5 sao

Huyện Khoái Châu hiện có khoảng 60 nghìn con gà Đông Tảo và trên 700 nghìn con gà Đông Tảo lai, nuôi tập trung ở các xã: Đông Tảo, Liên Khê, Đông Kết, Bình Minh, Bình Kiều, Tân Dân…

Nông dân xã Đông Tảo (Khoái Châu) với gà Đông Tảo

Nông dân xã Đông Tảo (Khoái Châu) với gà Đông Tảo

Để có những con gà Đông Tảo với hình dáng đẹp, thịt ngon là cả một quá trình chăm sóc kỳ công. Gà Đông Tảo được đánh giá là đẹp thường có đặc điểm mào sít, đầu to, mắt dữ, mỏ ngắn và cụp vào trong. Đặc biệt là cặp chân to, thô, và xù xì. Khi trưởng thành, con trống có thể nặng tới 6kg. Ngoài gà thương phẩm, các hộ sản xuất còn cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm độc đáo từ gà Đông Tảo như: Giò xào, giò lụa, chả sụn gà, chân gà ngâm sả quất, gà ủ muối… Cùng với đó, các hợp tác xã (HTX), hộ sản xuất phát triển dịch vụ vận chuyển, sơ chế, đóng gói hút chân không sản phẩm gà Đông Tảo để phục vụ khách hàng.

Anh Bùi Văn Bộ ở xã Tân Dân đang chăn nuôi chủ yếu giống gà Đông Tảo với trên 100 con gà thương phẩm cho biết: Trong quá trình chăn nuôi giống gà Đông Tảo, tôi luôn quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc vi sinh, hữu cơ để kích thích sự tăng trưởng của đàn gà. Mặc dù khá to, khỏe nhưng gà Đông Tảo có những điểm yếu riêng nên việc tăng đàn thường chậm. Mặt khác, loại gà này đẻ trứng ít hơn gà ta và rất vụng về trong việc ấp nở. Vì vậy, tỷ lệ ấp chỉ đạt từ 60 đến 70%. Đây chính là nguyên nhân giống gà này khó phát triển rộng rãi. Để nuôi gà Đông Tảo đạt hiệu quả, trong quá trình chăm sóc, cần nắm bắt sinh lý từng giai đoạn của đàn gà để điều chỉnh lượng thức ăn, điều kiện sống. Chuồng trại cũng cần vệ sinh thường xuyên. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi xuất bán ra thị trường khoảng 100 con gà Đông Tảo thương phẩm có giá 320 - 450 nghìn đồng/kg.

Gà Đông Tảo là một trong những sản phẩm chủ lực của huyện Khoái Châu tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), với mục tiêu phát triển chăn nuôi bền vững theo chuỗi ngành hàng, đến nay, huyện có 5 sản phẩm từ gà Đông Tảo được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có sản phẩm thịt gà Đông Tảo đạt hạng 4 sao, các sản phẩm: Giò lụa gà Đông Tảo, giò xào gà Đông Tảo, chả sụn gà Đông Tảo, giò gà Đông Tảo đạt hạng 3 sao. Theo định hướng đến năm 2025, gà Đông Tảo là một trong những sản phẩm được tiêu chuẩn hóa trở thành sản phẩm xếp hạng 5 sao trong Chương trình OCOP của tỉnh. Việc tham gia Chương trình OCOP không chỉ là cơ hội để quảng bá sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2015, huyện phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thành công Dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Gà Đông Tảo", góp phần khuyến khích các hộ chăn nuôi mạnh dạn đầu tư trang bị máy móc, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng của sản phẩm. Từ đó, nâng cao giá trị, danh tiếng của sản phẩm trên thị trường, chống các hành vi xâm phạm bản quyền, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, thúc đẩy phát triển, nâng cao giá trị các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là sản phẩm đặc thù của địa phương.

Với sự hỗ trợ tư vấn của ngành chuyên môn, HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo, xã Đông Tảo đã triển khai chuỗi sản xuất cung ứng gà khép kín nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm gà Đông Tảo của HTX được đánh giá cao khi bảo đảm các yêu cầu khắt khe như chân to, màu lông sẫm, da đỏ… thịt sau chế biến không bị bở mà săn chắc, thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Anh Lê Văn Thắng, Giám đốc HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo cho biết: Năm 2016, tôi đã thành lập HTX với mục đích kết nối, liên kết các hộ chăn nuôi và xây dựng quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAHP. Các thành viên liên kết chặt chẽ với nhau từ khâu chọn giống, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng với mục tiêu bảo tồn giống gà thuần chủng Đông Tảo. Năm 2022, HTX đã có sản phẩm thịt gà Đông Tảo được công nhận 4 sao, sản phẩm giò lụa gà Đông Tảo, giò sào gà Đông Tảo được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Để giữ vững thị trường, thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng, mẫu mã khẳng định thương hiệu cho sản phẩm.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm gà Đông Tảo gắn với xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư, hướng đến thị trường xuất khẩu. Thời gian tới, huyện chú trọng đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại tại các hội chợ, hội thảo trong và ngoài tỉnh; hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể sản xuất, kinh doanh quảng bá giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, gặp gỡ, tìm kiếm nhà phân phối, mở rộng thị trường; tổ chức và phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn về chương trình OCOP, xúc tiến thương mại… Đồng thời, huyện tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động theo sát diễn biến thị trường tiêu thụ, nắm chắc nguồn cung của địa phương và biến động của giá cả để có biện pháp điều chỉnh kịp thời, thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại nhằm ổn định, tái tạo và phát triển, triển khai tiêm phòng vắc xin theo đúng kế hoạch, tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh, thực hiện tốt công tác chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho đàn gà, tiếp tục chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, VietGAHP…

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068