Triển vọng từ trồng mít Thái siêu sớm ở Hưng Yên

Triển vọng từ trồng mít Thái siêu sớm ở Hưng Yên

Mít Thái Changai (hay còn gọi là mít Thái siêu sớm) có xuất xứ từ Thái Lan, được du nhập vào Việt Nam vài năm gần đây đang là cây ăn quả được nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh lựa chọn trồng xen canh trên cùng một đơn vị diện tích với nhiều loại cây ăn quả khác như: Cam, bưởi, nhãn và đang được đánh giá là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế khá, góp phần tăng thêm thu nhập cho nhiều hộ gia đình.

 

Trước đây, các hộ dân trong tỉnh chủ yếu trồng giống mít truyền thống với tên gọi là mít dai hay mít mật, sau khi trồng khoảng từ 4 – 5 năm mới bắt đầu cho thu hoạch và mỗi năm chỉ thu hoạch một lứa vào khoảng tháng 5, tháng 6 nên không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Để có thể cung ứng ra thị trường sản phẩm mít trái vụ, quanh năm, thời gian qua, nhiều trang trại, vườn cây ăn quả trên địa bàn tỉnh đã triển khai trồng cây mít Thái siêu sớm. 

 

Không giống như những giống mít khác, mít Thái siêu sớm ít xơ, múi giòn, vị ngọt đậm và thơm mát, có thể sử dụng ăn trực tiếp hoặc làm nguyên liệu chế biến trong nhiều món ăn ngon hàng ngày. Vì vậy, mít Thái siêu sớm hiện đang là sản phẩm thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Trên thị trường hiện nay, mít Thái siêu sớm bán với giá trung bình khoảng 25 – 30 nghìn đồng/kg, có những thời điểm giá bán lên tới 35 – 40 nghìn đồng/kg. 

 

Anh Lê Minh Sử, xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) cho biết: “Năm 2015 gia đình tôi trồng xen canh gần 100 cây mít Thái siêu sớm trong khu vườn trại chuyên trồng cây ăn quả của gia đình, đến nay đang cho thu hoạch. Mít Thái siêu sớm trồng sau khoảng 18 tháng đã bắt đầu cho thu hoạch và sản lượng sẽ tăng dần từ năm thứ hai trở đi. Dù mỗi cây mít Thái siêu sớm trong vườn nhà mới cao khoảng 2m - 3m nhưng trung bình đã có khoảng 7 – 10 quả/cây. Hiện các thương lái đang đến tận vườn của gia đình tôi thu mua với giá khoảng 18 – 20 nghìn đồng/kg. Nhờ cây mít Thái siêu sớm, gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập hàng năm. Tới đây, gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng loại cây ăn quả này”. 

 

Mít Thái siêu sớm là một trong những loại cây ăn quả có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, rễ cọc ăn sâu lại nhiều rễ nhánh phân bổ rộng rãi nên có khả năng chống đổ và chịu hạn tốt. Ngoài ra, tỷ lệ đậu quả cao, quả phân bổ trên toàn thân cây, một cây trưởng thành có đến vài chục quả, tạo thành từng chùm sai trĩu. 

 

Do mít Thái siêu sớm thu hoạch quanh năm nên trong mỗi chùm có quả chuẩn bị cho thu, có quả to bằng nắm tay nhưng cũng có quả mới bằng ngón chân cái đang cùng nhau vươn lên phát triển. Sau khi thu hoạch, trung bình mỗi quả chỉ nặng từ 3 – 5kg, quả nào lớn khoảng 7kg. 

 

Trồng mít Thái siêu sớm không tốn nhiều chi phí, kỹ thuật chăm sóc như cây nhãn, cây cam nhưng cũng cần phải có những phương pháp, kỹ thuật riêng.

 

Chị Lê Thị Hương, xã Hạ Lễ (Ân Thi) cho biết: “Gia đình tôi hiện đang trồng hơn 200 cây mít Thái siêu sớm đang bắt đầu cho thu hoạch lứa quả đầu tiên. Mít Thái siêu sớm tuy dễ trồng nhưng đòi hỏi phải thường xuyên tưới nước, bón phân (tốt nhất là phân chuồng) và theo dõi để phòng trừ các loại sâu đục thân, đục quả. Sau mỗi lần thu hoạch quả phải cắt bỏ bớt cành thừa để cây nhận đủ ánh sáng giúp quả to và ngọt. Ngoài ra, nên tỉa bỏ những quả đầu cành, chỉ giữ lại những quả ôm thân và gần gốc để đạt chất lượng tốt nhất. Năm đầu ra quả, chỉ giữ tối đa khoảng 3 - 5 quả/cây. Khi cây đã trưởng thành, số quả có thể tăng lên nhiều hơn. Đặc biệt, mít Thái siêu sớm trồng càng lâu năm múi sẽ càng có vị ngọt đậm, thơm ngon”.

 

Là loại cây ăn quả dễ trồng, nhanh cho thu hoạch và thu hoạch quanh năm, tuy nhiên, mít Thái siêu sớm hiện mới chỉ đang được triển khai trồng theo hình thức xen canh cùng với nhiều loại cây ăn quả chủ lực khác nên chưa đánh giá rõc hiệu quả cũng như khả năng phát triển của loại cây trồng này. Bên cạnh đó, mít Thái siêu sớm cũng giống như nhiều loại mặt hàng nông sản khác, giá bán chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng trong việc trồng và nhân rộng.

 

Tác giả bài viết: Lương Thị Thu Phương (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068