Niềm vui từ cây vụ đông sớm

Niềm vui từ cây vụ đông sớm

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 6.650ha. Đến thời điểm này, một số loại rau màu vụ đông trồng sớm đã cho thu hoạch với giá bán cao hơn so với chính vụ và cùng kỳ các năm trước.

Nông dân xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) thu hoạch bí ngô vụ đông

 

 

Xã Hồ Tùng Mậu (Ân Thi) là địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông sớm của huyện Ân Thi. Những ngày này, cánh đồng thôn Gạo Nam như một tấm thảm khổng lồ được phủ kín bởi màu xanh của cây bí. Nhanh tay rẽ từng ngọn bí để thu hái quả, ông Phan Văn Quỳnh, thôn Gạo Nam vui vẻ cho biết: Thu nhập cả năm của nông dân chúng tôi trông chờ vào vụ đông vì so với cấy lúa, vụ đông cho thu nhập cao gấp nhiều lần. Ngay từ tháng 8 âm lịch, khi lúa mùa mới uốn câu, tôi đã rẽ lúa đặt bầu cây bí. Nhờ trồng gối vụ nên bí cho thu hoạch sớm, được giá hơn so với chính vụ. Vụ đông năm nay, cây bí ít sâu bệnh, thời tiết thuận lợi mà giá bán bí bao tử cao hơn năm ngoái. Thương lái đang thu mua tận ruộng với giá 9.000 - 10.000 đồng/kg. Với 2,4 mẫu trồng bí ngô, vụ đông này tôi ước tính thu lãi trên 70 triệu đồng.

Theo đồng chí Phạm Như Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Tùng Mậu: Vụ đông này, nông dân trong xã đã gieo trồng trên 40ha cây rau màu. Từ đầu tháng 10, diện tích bí ngô trà sớm đã cho thu hoạch. Năm nay giá bí ngô bao tử khá cao và ổn định nên bà con rất phấn khởi. Để động viên nông dân tích cực gieo trồng, hàng năm, xã phối hợp với ngành Nông nghiệp và PTNT tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc bí cho nông dân.

Ngoài cây bí, thời điểm này, nông dân nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng bắt đầu thu hoạch các cây vụ đông sớm như: Ngô, dưa chuột, rau màu các loại. 

Có mặt tại cánh đồng trồng rau màu của xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) những ngày này, chúng tôi chứng kiến không khí lao động của nông dân thật nhộn nhịp, ai nấy đều nhanh tay chăm sóc, thu hoạch cây rau màu đã đến kỳ thu hoạch để cung cấp ra thị trường. Vừa thu hoạch luống rau cải đầu vụ, bà Trần Thị Đào ở thôn Đào Đặng cho biết: Gia đình tôi hiện có 3 sào ruộng chuyên trồng màu. Vụ này, tôi trồng xen rau cải xanh và cải bắp. Đến thời điểm này, rau cải đã bắt đầu cho thu hoạch còn cải bắp cũng sắp đến ngày cắt bán. Thời điểm giao mùa, rau xanh khan hiếm và được giá, nếu gieo trồng sớm và chú trọng khâu chăm sóc thì thương lái tìm đến tận ruộng đặt mua, hiệu quả kinh tế cũng đạt cao hơn. 

Ông Trần Viết Đồng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Trung Nghĩa cho biết, vụ đông nào cũng vậy, đồng ruộng ở đây hoạt động hết công suất. Xã là vùng trồng rau vụ đông trọng điểm của thành phố Hưng Yên. Xác định vai trò và tầm quan trọng của vụ đông, ngay từ đầu năm, xã đã xây dựng kế hoạch làm đất, cung ứng các vật tư, phân bón, giống cây trồng chất lượng cho các hộ nông dân. Đồng thời chú trọng thực hiện kiên cố hoá kênh mương, làm tốt công tác thuỷ lợi nội đồng, gia cố cầu cống đáp ứng yêu cầu sản xuất; khuyến cáo người dân bám sát lịch thời vụ, bám sát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây để chăm sóc, tưới tiêu cho phù hợp… 

Tại huyện Tiên Lữ, cây dưa chuột là cây vụ đông chủ lực của nông dân các xã Hưng Đạo, Ngô Quyền, Nhật Tân… Chị Phạm Thị Liên ở thôn An Trạch, xã Nhật Tân (Tiên Lữ) cho biết: Vụ đông từ lâu đã trở thành vụ mang lại thu nhập chính cho gia đình tôi bởi các loại cây trồng vụ này cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cấy lúa. Vụ đông năm nay, gia đình tôi trồng 7 sào dưa chuột. Từ đầu tháng 9 (dương lịch) tôi bắt đầu xuống giống gieo trồng, chỉ sau 35 – 40 ngày là cho thu hoạch. Chi phí đầu tư cho mỗi sào dưa chỉ 600.000 – 700.000 đồng bao gồm tiền giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tre hoặc nứa bắc giàn. Trung bình mỗi sào dưa chuột đạt năng suất 5 – 6 tạ quả, với giá bán buôn 7.000 – 8.000 đồng/kg sẽ mang lại thu nhập 2,5 - 3 triệu đồng.

Thời điểm này, nhiều diện tích cây vụ đông đã trồng cho thu hoạch. Bên cạnh niềm vui thu hoạch, tiêu thụ cây vụ đông sớm, nông dân các địa phương đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng nhóm rau, củ ưa lạnh để tăng giá trị trên một đơn vị diện tích.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068