Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Cùng với những thuận lợi, giai đoạn 2021- 2025, xây dựng nông thôn mới (NTM)  ở tỉnh gặp nhiều khó khăn như: Mục tiêu cao hơn, nguồn hỗ trợ của Nhà nước cho giai đoạn này hạn chế… Do đó, mỗi địa phương đều có cách làm khác nhau để thực hiện các tiêu chí, trong đó việc huy động sức dân tiếp tục được phát huy hiệu quả. 

Cán bộ xã Tân Dân (Khoái Châu) tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất làm đường.


Thực hiện phong trào hiến đất mở rộng đường để hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, năm 2022, thôn Điện Biên, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) đã vận động gần 30 hộ dân hiến gần 1.000m2 đất ở, tháo dỡ công trình phụ, tường rào, cổng để mở rộng tuyến đường ĐH.72. Tuyến đường này có gần 2km chạy qua địa phận của thôn, trước đây mặt đường rộng 5m, nay được mở rộng lên 7m, có vỉa hè và trải áp phan. Ông Ngô Văn Tước, một người dân trong thôn cho biết: Lúc đầ,u khi xã vận động Nhân dân hiến đất làm đường không đền bù, gia đình tôi và một số hộ khác đều thấy tiếc và không đồng tình vì thấy nhiều dự án khác triển khai đều có tiền đền bù. Nhưng khi được cán bộ xã, thôn đến tuyên truyền, vận động đây là chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM, một phần gia đình tôi cũng muốn có một con đường rộng hơn, đẹp nên gia đình đã quyết định hiến khoảng 100m2 đất  ở bao gồm cả cổng, tường bao kiên cố để mở rộng đường giao thông. Hiện nay tuyến đường đã hoàn thành, tôi tự xây lại tường rào, cổng, góp phần tạo cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Xác định mạng lưới giao thông có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới xây dựng NTM bền vững, những năm qua, xã Tân Dân (Khoái Châu) luôn ưu tiên dành nguồn lực xây dựng hạ tầng giao thông. Năm 2023, từ nguồn ngân sách của địa phương, xã thực hiện đầu tư, nâng cấp 4 tuyến đường giao thông chiều dài gần 5km. Đây là những tuyến đường xuống cấp, chiều rộng mặt đường 3-4m. Để mở rộng các tuyến đường, xã phối hợp với thôn đến từng hộ dân để vận động Nhân dân hiến đất làm đường. Đồng chí Đỗ Xuân Huấn, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Hiện nay, xã đang triển khai làm trên 1km đường giao thông ở thôn Bãi Sậy 2. Sau khi tuyên truyền, vận động, gần 100 hộ dân ở hai bên đường đều đồng thuận ủng hộ và hiến đất trên 1.000m,2  đất tự nguyện phá dỡ tường rào, cổng để mở rộng đường. Tuyến đường được mở rộng trải áp phan, chiều rộng mặt đường 5-6m. Dự kiến hết tháng 5, tuyến đường này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cùng với đóng góp làm đường giao thông, Nhân dân trong tỉnh tích cực đóng góp để xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn, làm đường điện chiếu sáng, rãnh thoát nước, xây dựng mô hình vườn sạch, nhà đẹp… Những ngày này, người dân thôn Dâu, xã Cẩm Xá, (thị xã Mỹ Hào) vui mừng, phấn khởi khi tuyến đường trục thôn vừa được nâng cấp, mở rộng. Cùng với góp kinh phí, hiến đất, Nhân dân trong thôn ủng hộ gần 500 triệu đồng mua chậu hoa để dọc tuyến đường nhằm tạo dựng cảnh quan nông thôn; mua ghế đá đặt tại nhà văn hóa thôn, nơi công cộng và làm đường điện chiếu sáng. Hiện nay, thôn tiếp tục vận động Nhân dân làm rãnh thoát nước, đường điện chiếu sáng trong các ngõ xóm. 

Theo tổng hợp từ Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, các địa phương trong tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bằng nhiều việc làm thiết thực như: Tự nguyện hiến đất, góp công, góp sức mở rộng đường giao thông nông thôn; đóng góp kinh phí làm đường điện chiếu sáng, rãnh thoát nước… Năm 2022, Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp trên 1.457 tỷ đồng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Nhiều địa phương, hội, đoàn thể, Nhân dân tích cực tham gia xây dựng NTM nâng cao NTM kiểu mẫu  tiêu biểu như: Hội Nông dân tỉnh đã vận động hội viên đóng góp gần 10 nghìn ngày công lao động, gần 30 nghìn m2 đất để xây dựng, hoàn thiện hạ tầng nông thôn; Nhân dân huyện Phù Cừ đóng góp gần 4 tỷ đồng, 1,5 nghìn ngày công lao động và hiến trên 20 nghìn m2 đất, tháo dỡ tường bao, công trình phụ để giao mặt bằng làm đường giao thông thôn, xóm, đường ra đồng; tại huyện Tiên Lữ, Nhân dân hiến 778m2 đất thổ cư, 865m2 đất nông nghiệp, hiến 30 ngày công lao động, phá tường dỡ mái tôn, công trình phụ...

Để đạt những mục tiêu của năm 2023, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế, phát huy vai trò của người dân chung sức xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068