Bão số 2 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

Bão số 2 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên

* Do ảnh hưởng của cơn bão số 2, từ 7h – 13h ngày 17.7, trên địa bàn tỉnh đã có mưa, lượng mưa bình quân đo được 81,9mm. Một số địa phương có mưa vừa, mưa to như: Văn Giang 107 mm, Tiên Lữ 105mm và thành phố Hưng Yên 125mm… làm một số diện tích lúa, rau màu, khu vực dân sinh úng, ngập cục bộ. 

 

Để chủ động đối phó với bão số 2, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành, địa phương đã tích cực chỉ đạo nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

 

Ngoài sự chủ động của nhân dân, trong các ngày 16 và 17.7, Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã vận hành  13 trạm bơm với  58 tổ máy tham gia bơm tiêu thoát nước. 

 

Qua đánh giá sơ bộ của ngành chuyên môn và các địa phương, do chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống, nên cơn bão số 2 không ảnh hưởng nhiều đối với tỉnh Hưng Yên; những nơi bị úng cục bộ đã và đang được bơm gạn nước, sớm được khắc phục. 

 

* Ảnh hưởng của cơn bão số 2, trên địa bàn huyện Tiên Lữ đã có mưa lớn, lượng mưa đo được ở nhiều nơi lên trên 105mm. Huyện Tiên Lữ hiện có 3.900 ha lúa mới cấy, một số vùng trồng nhãn bắt đầu cho thu hoạch sớm, nhiều khu vực trồng ngô và cây màu trên vùng bãi đang cho thu hoạch. Đến 16h ngày 17.7 toàn huyện không ghi nhận thiệt hại do cơn bão số 2. Huyện không có diện tích lúa nào bị ngập sâu, ngập trắng. Một số tuyến đường ở các khu vực dân cư trên địa bàn huyện như: Thị trấn Vương, xã Lệ Xá, xã An Viên… bị ngập cục bộ do mưa lớn hiện đã cơ bản tiêu thoát nước.

 

*  Từ đêm ngày 16.7, trên địa bàn thành phố Hưng Yên đã có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trên địa bàn đến 13h ngày 17.7 là 125mm.

 

Do mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khiến nhiều nơi bị úng ngập. Tại một số khu dân cư, úng ngập có nơi lên tới 0,5 – 1 mét. Đến 11h ngày 17.7, tại nhiều tuyến phố, khu dân cư trên địa bàn thành phố Hưng Yên vẫn ghi nhận tình trạng úng ngập.

 

Ngoài gây úng ngập trong khu dân cư, mưa lớn cũng gây ảnh hưởng tới nhiều khu vực canh tác nông nghiệp như: Khu vực trồng nhãn của các xã Hồng Nam, Tân Hưng, Liên Phương; khu vực trồng rau màu của xã Trung Nghĩa; các diện tích lúa mới cấy trên địa bàn.  

 

Để giảm thiểu tác hại, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện ứng trực, phòng, chống lụt, bão, úng theo phương châm “4 tại chỗ”. Các trạm bơm tiêu được vận hành hợp lý để bảo đảm bơm gạn nước đệm trước khi có mưa, đồng thời thực hiện bơm tiêu nước cho cả khu vực canh tác và khu dân cư. Việc trục vớt bèo, vật cản trên các sông trục, kênh tiêu được thực hiện thường xuyên. Đến 15h chiều ngày 17.7, tình trạng úng ngập trong khu dân cư đã cơ bản được khắc phục, lượng nước trên các cánh đồng đã xuống, chỉ còn khoảng 10 ha lúa bị úng ngập tiếp tục được tập trung gạn tháo.

 

Tại khu vực trồng nhãn, nhân dân đang tích cực thực hiện khơi thông dòng chảy, trục vớt vật cản trên dòng chảy nhằm bảo đảm tiêu thoát nước nhanh, hạn chế ảnh hưởng tới nhãn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068