Hăng hái hiến đất làm đường ở xã Vũ Xá

Hăng hái hiến đất làm đường ở xã Vũ Xá

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, thời gian qua, Nhân dân xã Vũ Xá (Kim Động) đã tự nguyện phá dỡ tường rào, công trình kiên cố, hiến đất phục vụ việc mở rộng, nâng cấp đường giao thông.

 Một tuyến đường đang được nâng cấp, mở rộng tại xã Vũ Xá ( Kim Động)

 Một tuyến đường đang được nâng cấp, mở rộng tại xã Vũ Xá ( Kim Động)

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, khi xã có chủ trương nâng cấp, mở rộng đường trục thôn Cao Xá từ 3m lên 5 - 6m mặt đường, 19 hộ dân trong thôn đã đồng thuận phá dỡ 317m tường rào, nhiều công trình dân dụng và hiến 241mđất. Ước tính giá trị đất hiến và đầu tư xây dựng lại các công trình lên đến hàng trăm triệu đồng. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Hoàng Hoan tự nguyện phá dỡ tường rào, cổng, bể nước kiên cố và hiến 28,8m2 đất; gia đình ông Phạm Văn Khương phá dỡ 2 trụ cổng, 20m tường bao, hiến 27,5m2 đất... Bà Nguyễn Thị Huê phấn khởi cho biết: Mở rộng đường giao thông sẽ tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại và phát triển kinh tế. Nhà nước đã đầu tư vốn thì Nhân dân chúng tôi khắc phục khó khăn xây dựng lại công trình phụ, hiến đất. Đường thông thoáng thì chính người dân trong thôn được hưởng lợi lâu dài nên chúng tôi đồng thuận, hưởng ứng ngay.

Việc tự nguyện hiến đất để mở rộng đường đã trở thành phong trào được đông bảo Nhân dân trong xã hưởng ứng. Thời điểm này, toàn xã đã và đang mở rộng, nâng cấp 17 tuyến đường với tổng chiều dài trên 12km. Trong đó, các tuyến đường thuộc các thôn: Cao Xá, Bàn Lễ mở rộng mặt đường từ 3m lên 6m; đường các thôn: Cộng Vũ, Bình Đôi đều mở rộng gấp đôi, trung bình 4 - 5m mặt đường. Thôn Cao Xá có 19 hộ hiến 241mđất; thôn Bình Đôi có 15 hộ hiến 137m2 đất, tháo dỡ 279m tường rào, nhiều công trình kiên cố; thôn Cộng Vũ có 13 hộ hiến 129,1m2, tháo dỡ 139,3m tường rào; thôn Lê Xá có 13 hộ hiến 104,7m2 đất và hơn 200m tường rào... Các gia đình tích cực hưởng ứng phong trào như: Gia đình bà Hoàng Thị Mùi (thôn Bình Đôi); gia đình ông Nguyễn Văn Quếch (thôn Lê Xá)…

Đồng chí Đỗ Đức Thắm, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Khi có chủ trương mở rộng, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, việc vận động Nhân dân hiến đất ở xã gặp không ít khó khăn bởi nhận thức của một số người dân chưa được đầy đủ, một phần do điều kiện kinh tế của Nhân dân còn hạn chế. Trong khi đó, nguồn ngân sách của xã khó khăn nên không có kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Nhân dân hiến đất vừa phải tự tháo dỡ các công trình cũ, vừa phải bỏ kinh phí để xây dựng mới các công trình, số tiền đầu tư không hề nhỏ. Làm thế nào để Nhân dân hiểu, đồng thuận khắc phục khó khăn, đồng hành với địa phương thực hiện dự án là bài toán đặt ra với cấp ủy, chính quyền địa phương.

Sau khi tham khảo kinh nghiệm từ các địa phương khác và cơ quan chức năng, xã đã thành lập Ban vận động tại các thôn, trong đó hạt nhân là cán bộ, đảng viên, trưởng ban Công tác Mặt trận, các chi hội, đoàn thể, người có uy tín trong thôn. Các Ban vận động sau khi được quán triệt chủ trương của Đảng uỷ, quyết định của UBND xã ban hành đề án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đã bắt tay ngay vào việc tuyên truyền, vận động. Với sự khéo léo, mềm dẻo, kiên trì của thành viên ban vận động, đến nay hầu hết các hộ dân sống ven các tuyến đường nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng đường đã tự nguyện hiến đất. Riêng với những hộ có hoàn cảnh khó khăn thì thôn, xã hỗ trợ tháo dỡ công trình hoặc vận động Nhân dân trong xóm hỗ trợ ngày công dọn dẹp công trình...

Cùng với sự chung tay, góp sức của cộng đồng, qua việc hiến đất mở rộng đường giao thông của người dân xã Vũ Xá đã mang lại hiệu quả thiết thực. Những con đường mới đang được đẩy nhanh tiến độ thi công, khi hoàn thiện sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân trao đổi hàng hóa, mạnh dạn, tự tin hơn trong việc đầu tư sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068