Khoái Châu: Lưu giữ nét văn hóa làng quê

Khoái Châu: Lưu giữ nét văn hóa làng quê

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, cùng với những thành tích về xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, huyện Khoái Châu  đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa của làng quê.

Chiếu chèo làng văn hóa thôn Lạc Thủy, xã Đông Kết đi vào hoạt động từ năm 1999, đến nay đã phát triển lên hơn 20 thành viên. Những làn điệu chèo đã trở thành những buổi sinh hoạt tập thể của thôn xóm, dân làng thể hiện sự kết nối cộng đồng, góp phần giải tỏa những lo toan, nhọc nhằn trong cuộc sống. Các thành viên vẫn luôn ấp ủ tình yêu với nghệ thuật truyền thống của quê hương, không đành lòng để dòng chảy của cuộc sống hiện đại làm mai một đi những gì cha ông để lại. Các thành viên vẫn luôn đau đáu một nỗi niềm làm sao để lưu truyền lại cho các con cháu đời sau.

Ở xã Tân Dân, phong trào xây dựng nông thôn mới đã đi sâu vào đời sống của người dân nơi đây. Tân Dân cũng là xã đầu tiên của huyện Khoái Châu được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thế nhưng, điều đặc biệt ở đây trải qua bao thăng trầm lịch sử, cả 4 ngôi đình cổ Thọ Bình, Bình Dân, An Dân và Dương Trạch của xã Tân Dân vẫn đang là nơi bảo tồn vẹn nguyên những giá trị văn hóa, tập tục cổ truyền xưa kia của người Việt, mang đậm phong cách kiến trúc của thời nhà Lê, nhà Nguyễn. Để làm được điều này, ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt đến từng người dân.

Bên cạnh những làn điệu chèo ở xã Đông Kết, những mái đình cổ ở xã Tân Dân, nhiều địa phương ở huyện Khoái Châu vẫn còn giữ vẹn nguyện những nét văn hóa, phong tục tập quán truyền thống như: Lễ Hội Chử Đồng Tử- Tiên Dung, hát trống quân xã Dạ Trạch, hát ca trù, xã Bình Minh, hội Vật lầu đình Quan Xuyên, xã Thành Công…Gìn giữ nét đẹp văn hóa xưa không chỉ giữ lại những gì mà ông, cha ta đã dày công vun đắp, mà còn là việc làm giáo dục cho thế hệ trẻ những nét văn hóa truyền thống của quê hương cũng như giữ lại “linh hồn” cho làng quê Việt.  

Tác giả bài viết: Nguồn tin

Nguồn tin: Tác giả bài viết

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068