Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tân Dân – huyện Khoái Châu

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Tân Dân – huyện Khoái Châu

Năm 2016, xã tân dân – huyện Khoái Châu về đích nông thôn mới, năm 2019 xã về đích nông thôn mới nâng cao, năm 2021 xã là một trong 6 xã đầu tiên của tỉnh về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Để đạt được những kết quả đó là nhờ phát huy sự tự chủ và sự đồng thuận của nhân dân. Sự thành công của xã Tân Dân đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm cho các địa phương khác, đặc biệt là sự huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong 12 năm xây dựng nông thôn mới, xã Tân Dân đã huy dộng được các nguồn lực, với hơn 254 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp hơn 103 tỷ đồng (đạt 40,5%) để làm các hạng mục công trình, kiến thiết nhà ở.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ và đồng thuận của người dân, các chủ trương, chính sách đã thực sự đi vào lòng dân.  Ông Đỗ Xuân Huấn – CHủ tịch UBND xã tân Dân chia sẻ “Với sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy – HĐND – UBND xã, các chủ trương, chính sách được đưa ra, bàn bạc công khai dân chủ, cụ thể với nhân dân, phân tích nhân dân hiểu được ý nghĩa xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”; nhờ vậy tuyến đường trục chính của xã Tân Dân trước kia vốn nhỏ hẹp, đi lại khó khăn nhờ sự đồng thuận của người dân, tuyến đường được mở rộng ra 7,5 m có rãnh thoát nước hai bên. Hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến từ vài m2 đến vài chục m2 đất để làm con đường khang trang, to đẹp, đây cũng là một trong hàng chục tuyến đường được sữa chữa, xây mới với sự đóng góp công sức và hiến đất của người dân. Người dân toàn xã đã hiến trên 5.000m2 đất và 25.000 ngày công lao động để mở mang các con đường nhờ vậy xã Tân Dân được đánh giá là một trong những địa phương có hệ thống đường giao thông nông thôn tốt nhất của huyện khoái châu. 

Mô hình “5 không, 3 sạch” tại xã Tân Dân – huyện Khoái Châu

Xác định tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí khó trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tân Dân đã huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân trong đó hội phụ nữ xã đã đi đầu cuộc vận động “5 không 3 sạch” với phong trào “nhà sạch, ngõ sạch” “nhà sạch, vườn sạch” sau 2 năm phong trào đã thu hút hơn 2.000 hộ gia đình cùng chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường và cảnh quan đường làng ngõ xóm. Bà “Đỗ Thị Huyền – Chủ tịch Hội phụ nữ xã tân Dân” chia sẻ: Hội phụ nữ xã đã tập trung vào một số hoạt đông, phong trào góp phần nâng cao tiêu chí môi trường, trong đó chú trọng các mô hình “đường hoa phụ nữ”, “phân loại xử lý rác sinh hoạt tại hộ gia đình”, thu gom rác thải nhựa”, “nhà sạch ngõ sạch”, đặc biệt là vệ sinh đường làng ngõ xóm vào ngày chủ nhật cuối tuần được hội phát động thường xuyên”

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin bài + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068