Kinh nghiệm xây dựng nông thôn kiểu mẫu về văn hóa ở Bình Minh – huyện Khoái Châu

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn kiểu mẫu về văn hóa ở Bình Minh – huyện Khoái Châu

Với phương châm "Nông thôn mới chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc", ngay sau khi được công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã Bình Minh (huyện Khoái Châu) đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để xây dựng NTM kiểu mẫu với lĩnh vực nổi trội về văn hóa.

Là mảnh đất có bề dày lịch sử văn hiến, Bình Minh đã phát huy truyền thống, nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa. Sau khi rà soát, đánh giá các tiêu chí, Bình Minh lựa chọn lĩnh vực văn hóa là tiêu chí kiểu mẫu nổi trội. Xã xác định việc hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa, thể thao là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo các điều kiện tổ chức các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương và sinh hoạt cộng đồng. Chính vì vậy, trong 3 năm qua, xã đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng mới Trung tâm văn hóa khang trang với quy mô 350 ghế ngồi,6 phòng chức năng, trang thiết bị hoạt động đầy đủ và các công trình phụ trợ. Toàn xã có 16 nhà văn thôn, xóm có đầy đủ trang thiết bị, âm thanh, ánh sáng, quạt mát... Một số nhà văn hóa có khuôn viên rộng, đã chủ động huy động xã hội hóa đầu tư một số thiết bị, dụng cụ tập luyện thể dục thể thao ngoài trời; sân chơi cầu lông, bóng chuyền, bóng bàn… phục vụ nhu cầu tập luyện thể thao của nhân dân.

Thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng gia đình văn hóa là phong trào thi đua thường xuyên được cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở Bình Minh hưởng ứng nhiệt tình từ nhiều năm qua. Đến nay xã đã có 93,54% số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; tư tưởng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và nhân dân có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, tỷ lệ gia đình thực hiện hình thức hỏa táng tăng dần theo từng năm, năm 2022, xã có gần 80% số đám tang áp dụng hỏa táng.

Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy, UBND xã Bình Minh đã quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong các tầng lớp nhân dân. Hiện toàn xã có 12 mô hình câu lạc bộ văn hóa văn nghệ hoạt động hiệu quả, ngày càng phát triển cả về số lượng thành viên tham gia và chất lượng hoạt động; đa dạng về loại hình nghệ thuật biểu diễn từ dân gian đến hiện đại.

Năm 2022, xã Bình Minh được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về văn hóa. Đó là động lực quan trọng để thời gian tới Bình Minh tiếp tục triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao phát triển kinh tế - xã hội đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin bài + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068