Những mô hình tự quản bảo vệ môi trường

Những mô hình tự quản bảo vệ môi trường

Để góp phần bảo vệ môi trường trong khu dân cư, những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã huy động sự vào cuộc của các hội, đoàn thể và cộng đồng dân cư về thực hiện đa dạng các mô hình tự quản bảo vệ môi trường.  Qua đó, làm cho cảnh quan thêm sạch đẹp, ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng được nâng lên.

Tuyến đường hoa xanh – sạch – đẹp do hội viên phụ nữ xã Liên Nghĩa (Văn Giang) tự quản

Theo tổng hợp từ các huyện, thị xã, thành phố, hiện nay toàn tỉnh có trên 200 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường trong khu dân cư, như: Tổ tự quản về vệ sinh môi trường; câu lạc bộ bảo vệ môi trường; các tuyến đường tự quản về bảo vệ môi trường… Qua thực tiễn, các mô hình này đã góp phần thay đổi nhận thức, hành vi thói quen của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

Đã thành nếp, dịp cuối tuần, cuối tháng, hàng chục hội viên cựu chiến binh ở phường Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào) lại tập hợp ra quân dọn vệ sinh trong khu dân cư. Câu lạc bộ bảo vệ môi trường của các cựu chiến binh phường Nhân Hòa được thành lập từ năm 2000, đến nay vẫn duy trì hơn 20 thành viên tham gia, chia làm 4 tổ. Ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân trong phường chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tự giác trong giữ gìn vệ sinh môi trường, các thành viên trong câu lạc bộ còn trực tiếp tham gia các đợt ra quân làm sạch khu dân cư. Đồng chí Nguyễn Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Nhân Hòa cho biết:  Với tinh thần hăng hái của người lính, mỗi tuần và cuối tháng chúng tôi đều có hoạt động để làm sạch, đẹp trong khu dân cư như: Quét dọn nơi công cộng; cắt tỉa cây xanh; vớt rác ở ao hồ… Việc làm của các hội viên đã thu hút cộng đồng cùng chung tay, cải thiện cảnh quan và bảo vệ môi trường sống.

Bên cạnh đó, Hội Cựu chiến binh phường Nhân Hòa còn trồng được hàng cây bằng lăng tự quản dài 1km, tạo không gian xanh mát trên địa bàn phường. Mỗi mùa hoa, hàng cây trở thành điểm nhấn, tô điểm cho khu dân cư. Năm 2022, phường chi  hơn 10 triệu đồng để cùng với các thành viên câu lạc bộ thực hiện cắt tỉa hàng cây, chăm sóc và bổ sung cây mới.

Tại huyện Văn Giang, khi về thăm các khu dân cư nông thôn, có thể dễ dàng bắt gặp những tuyến đường giao thông được gắn biển “Phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”. Những tuyến đường này được trồng hoa hoặc cây xanh, sạch sẽ và phong quang. Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Hoan, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Văn Giang cho biết: Toàn huyện có 45 đoạn đường do phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường. Đã thành thông lệ, đều đặn cứ vào cuối tuần, hội viên phụ nữ và các gia đình sống trên các tuyến đường lại cùng nhau tổng vệ sinh, thu gom rác thải, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp.

Năm 2023, Hội LHPN huyện Văn Giang tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền hội viên, phụ nữ phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; đăng ký phần việc cụ thể với cấp ủy,chính quyền địa phương đảm nhận công tác vệ sinh môi trường nông thôn góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Hiện nay, huyện đã thành lập được 2 mô hình “nhà sạch vườn đẹp, nhà sạch ngõ sạch” tại thị trấn Văn Giang và xã Mể Sở, gắn biển tại 62 hộ gia đình; duy trì 85 chi hội phụ nữ xanh - sạch - đẹp.

Các khu dân cư trong tỉnh còn thành lập và duy trì được mô hình khu dân cư tự quản về bảo vệ môi trường. Đây là mô hình thu hút nhiều  người dân tham gia. Định kỳ mỗi tháng một lần, người dân trong các khu dân cư, các thôn, xóm sẽ tham gia dọn dẹp vệ sinh từ nhà ra đến đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải mang đến nơi quy định. Công việc khi trở thành một thói quen sẽ nhanh chóng lan tỏa, nâng lên ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. Tại các khu dân cư, Ban Công tác Mặt trận thành lập tổ tự quản gắn với thực hiện bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch đẹp. Các tổ tự quản có trách nhiệm tuyên truyền vận động các hộ dân thực hiện bảo vệ môi trường thông qua việc phân loại thu gom rác thải, đổ rác đúng nơi quy định, định kỳ tổ chức tổng vệ sinh; ký giao ước thi đua “Tự quản bảo vệ môi trường” gắn với bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự… Các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường trong tỉnh đã và đang tiếp tục gắn kết, thúc đẩy người dân tham gia đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh của tỉnh.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068