Xã Xuân Quan: Nâng tầm sản phẩm hoa, cây cảnh địa phương

Xã Xuân Quan: Nâng tầm sản phẩm hoa, cây cảnh địa phương

Lựa chọn tiêu chí tổ chức sản xuất làm điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu đã góp phần  giúp xã Xuân Quan (Văn Giang) có điều kiện phát triển bền vững làng nghề trồng hoa, cây cảnh, nâng tầm nông sản địa phương, tăng thu nhập cho người dân.

img,0991,10212821.jpg

Các nhà vườn trên địa bàn xã Xuân Quan (Văn Giang) trang trí khu vực tổ chức lễ hội hoa năm 2023

Các nhà vườn trên địa bàn xã Xuân Quan (Văn Giang) trang trí khu vực tổ chức lễ hội hoa năm 2023

Với định hướng phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh, đến nay, xã Xuân Quan có trên 165 héc ta chuyên canh trồng hoa, cây cảnh theo mùa, với trên 1,2 nghìn hộ làm nghề, tạo việc làm cho trên 1 nghìn lao động ở trong và ngoài xã. Nhằm tạo tiền đề hình thành chuỗi liên kết sản xuất hợp tác xã/tổ hợp tác (HTX, THT) đến tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, các nhà vườn trên địa bàn xã thành lập HTX hoa, cây cảnh xã Xuân Quan; Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã thành lập tổ, hội nghề nghiệp sản xuất hoa, cây cảnh, tổ hợp sản xuất tác hoa, cây cảnh… HTX và các tổ, hội nghề nghiệp, THT tổ chức trao đổi kinh nghiệm, tham quan mô hình sản xuất hoa ở trong nước, cùng tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất, hỗ trợ giống, vốn, thị trường tiêu thụ và định hướng sản xuất cho các thành viên. Đến nay, xã duy trì hiệu quả hoạt động của 3 HTX nông nghiệp và 10 THT sản xuất hoa, cây cảnh. Các HTX, THT duy trì hiệu quả mối liên kết giữa doanh nghiệp – HTX/THT – nhà vườn hoặc HTX/THT – nhà vườn trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hoa, cây cảnh trên địa bàn xã. Thành viên các HTX, THT hoa, cây cảnh cũng đóng góp tích cực trong các hoạt động, phong trào của địa phương như: Tổ chức lễ hội hoa, xây dựng đường giao thông nội đồng, phát triển phong trào thể dục, thể thao…

Để hạn chế tác động của thời tiết đến sự sinh trưởng và phát triển của hoa, cây cảnh, gần 70% số nhà vườn trên địa bàn xã đầu tư hệ thống sản xuất công nghệ cao, lắp đặt giàn phun tưới tự động giúp tiết kiệm nước và bảo đảm độ ẩm cho các loại cây trồng. Do đó, hoạt động sản xuất hoa, cây cảnh diễn ra quanh năm, đáp ứng nhu cầu của thị trường và khai thác hiệu quả giá trị đất nông nghiệp.

Hiện nay, các sản phẩm hoa, cây cảnh chủ lực của xã chia thành các nhóm gồm: Cây trang trí hàng nền, hàng thảm; hoa giỏ treo; cây công trình… Hằng năm, các nhà vườn chủ động tìm kiếm và đưa về gieo trồng các giống hoa mới, góp phần làm phong phú các chủng loại hoa trên địa bàn xã, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường như: dạ yến thảo cánh kép, hoa hồng ngoại, hoa giấy…

Hiện nay, trên địa bàn Xuân Quan xã có 1 nhà nuôi cấy mô một số giống hoa như: đồng tiền, lan. Ngoài ra, các nhà vườn đã làm chủ phương pháp nhân giống chiết, ghép nhiều loại hoa thân gỗ nên chủ động được nguồn giống; các loại hoa, cây cảnh phát triển khỏe mạnh, giảm chi phí sản xuất và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng được địa phương quan tâm xây dựng, nâng cấp nên hoạt động sản xuất, tiêu thụ hoa, cây cảnh được thuận lợi.

Để góp phần quảng bá, nâng tầm sản phẩm hoa, cây cảnh địa phương, năm 2022, sản phẩm hoa dạ yến thảo xã Xuân Quan được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao. Cùng với đó, 3 năm 1 lần, xã tổ chức lễ hội hoa, cây cảnh nhằm thu hút khách du lịch đến tham quan, mua sắm, trải nghiệm. Năm nay là năm thứ 3 xã tổ chức Lễ hội hoa. Những ngày này, công tác trang trí phục vụ Lễ hội hoa đang được các HTX, THT và nhà vườn khẩn trương hoàn thành. Chị Đoàn Thị Ngoãn, nông dân thôn 10, xã Xuân Quan chia sẻ: Gia đình tôi đã mang hoa dạ yến thảo và một số loại hoa trang trí hàng nền để trang trí khuôn viên tổ chức lễ hội. Những ngày diễn ra lễ hội, chúng tôi sẽ thay phiên nhau chăm sóc hoa, cây cảnh để giữ hoa được bền màu, đáp ứng nhu cầu tham quan của khách hàng.

Điểm nhấn ở lễ hội hoa năm nay là tháp hoa xuân với chiều cao khoảng 13 m được trang trí bằng 500 chậu hoa dạ yến thảo, đặt giữa lòng hồ trước cổng UBND xã sẽ tạo nên một khung cảnh rực rỡ và ấn tượng của làng nghề. Đến nay, tháp hoa xuân ở Xuân Quan là một trong những tháp hoa lớn nhất khu vực miền Bắc, góp phần nâng cao thương hiệu hoa, cây cảnh của xã. Lễ hội hoa Xuân Quan lần thứ 3 còn có nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Tổ chức các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian; tổ chức các cuộc thi về hoa, cây cảnh; giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thôn và một số nghệ sĩ…

Tháp hoa xuân tạo điểm nhấn trong Lễ hội hoa Xuân Quan (Văn Giang) năm 2023

Tháp hoa xuân tạo điểm nhấn trong Lễ hội hoa Xuân Quan (Văn Giang) năm 2023

Đồng chí Lê Quý Đôn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết: Lễ hội hoa năm nay sẽ diễn ra từ ngày 22/12/2023 đến 1/1/2024 hứa hẹn sẽ để lại dấu ấn đẹp đối với du khách tới tham quan và mua sắm trên địa bàn xã. Đây cũng là dịp để các thôn, nhà vườn quảng bá sản phẩm hoa, cây cảnh đặc sắc đến khách hàng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm hoa, cây cảnh địa phương. Lễ hội hoa cũng tạo điểm nhấn trong phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh địa phương, tạo động lực để nhân dân phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh gắn với du lịch.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068