Phát triển đường nội đồng ở xã Đồng Thanh

Phát triển đường nội đồng ở xã Đồng Thanh

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh sản xuất, thời gian qua, xã Đồng Thanh (Kim Động) đã tập trung phát triển đường nội đồng để phục vụ việc vận chuyển và tiêu thụ nông sản của người dân địa phương.

Đường nội đồng ở xã Đồng Thanh (Kim Động)


Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Thanh đã xây dựng kế hoạch, đề ra mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, trong đó nhiệm vụ được ưu tiên là tập trung nâng cấp làm đường nội đồng. Tại một số điểm, người dân đã tự nguyện hiến đất để bảo đảm đủ mặt bằng thi công. Việc phát triển đường nội đồng đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối sản xuất với thị trường và tạo sự lưu thông hàng hóa giữa các vùng, tạo đà phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, hệ thống đường trục chính nội đồng trên địa bàn xã đạt chuẩn theo quy định, công tác duy tu, bảo trì được thực hiện thường xuyên. Cùng với đó, xã phát động người dân, các đoàn thể tích cực tham gia phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường thường xuyên tại các tuyến đường.

Vĩnh Tiền là một trong những thôn thực hiện làm đường nội đồng sôi nổi của xã. Nhờ vậy, kết cấu hạ tầng kinh tế của thôn cũng được thay đổi mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, trong đó, đường trục chính nội đồng bê tông hóa đạt trên 90%. Anh Ngô Văn Sơn, người dân thôn Vĩnh Tiền cho biết: Trước đây, hầu hết các tuyến đường nội đồng chưa được đầu tư, đường đi nhỏ, trời mưa trơn trượt, gây khó khăn vất vả cho người dân trong sản xuất, đặc biệt là vào mùa thu hoạch cam. Nhờ có tuyến đường mới được bê tông hóa đã giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của nông dân  thuận lợi hơn trước nhiều. 

Từ sự đồng thuận, cách làm hiệu quả, phong trào làm đường nội đồng đã được người dân trong xã hưởng ứng nhiệt tình. Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, từ năm 2013, cùng với xây dựng đường giao thông nông thôn, xã đều bố trí ngân sách làm đường nội đồng. Những tuyến đường nội đồng được đầu tư xây dựng đã phục vụ đắc lực cho quá trình sản xuất, khuyến khích nông dân tích cực thi đua lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt, góp phần đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa, nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất canh tác. Hiện nay, xã có 18,5km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, chiều rộng mặt đường từ 3 đến 4m, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Năm 2022, người dân địa phương đã chủ động đóng góp 50 triệu đồng để thực hiện nạo vét kênh mương nội đồng. Để làm được những tuyến đường nội đồng kiên cố, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân, ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân trong xã đã chủ động hiến đất nông nghiệp, đóng góp ngày công lao động. 

Trên địa bàn xã Đồng Thanh có nhiều mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp. Đến nay, toàn xã có trên 225héc-ta trồng cây ăn quả, chủ yếu là cam, bưởi; trong xã thành lập được 5 mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo thành viên tham gia; thu nhập bình quân 1héc-ta trồng cây ăn quả đạt khoảng 360 triệu đồng/năm. Nhờ những con đường được cứng hóa dẫn đến nơi sản xuất, năng suất, chất lượng, hiệu quả, sản xuất nông nghiệp ngày càng nâng cao, sản phẩm có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Từ đó góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã để tạo sự liên kết từ khâu phát triển vùng nguyên liệu đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng chí Hoàng Minh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Đồng Thanh cho biết: Thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đóng góp xây dựng các tuyến đường còn lại, phấn đấu đến hết năm 2023, 100% các tuyến đường nội đồng trong xã được bê tông hóa, mở rộng thêm các tuyến đường vào khu sản xuất, từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068