Thực hiện bao phủ cây xanh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu ở huyện Kim Động

Thực hiện bao phủ cây xanh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu ở huyện Kim Động

Việc thực hiện bao phủ cây xanh là một trong những tiêu chí quan trọng để các địa phương sớm về đích nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu được quy định rõ trong Bộ tiêu chí Quốc gia vừa được Chính phủ ban hành. Để thực hiện phủ xanh các tuyến đường cần nhiều giải pháp cụ thể, trong đó quan trọng là huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân bởi đây chính là lực lượng quan trọng trong chăm sóc, bảo vệ cây xanh và giữ gìn vệ sinh môi trường. Ghi nhận tại huyện Kim Động.  
 

 


Dọc theo con đường dẫn vào gia đình ông Vũ Văn Vông ở thôn Mát, xã Nhân La, huyện Kim Động là hàng cây xanh, tỏa bóng mát với đa dạng các loại cây như lộc vừng, sấu, hoàng yến. Hàng cây này cũng đã có tuổi đời hơn 20 năm do chính tay ông trồng và chăm sóc. Gắn bó với cây xanh từ lâu, đến nay ông cũng không còn nhớ rõ mình đã trồng bao nhiêu cây bóng mát cho địa phương bởi con số đã lên đến hàng trăm cây. Từ những cây đa cổ thụ trên các mạn đồng đến hàng hoàng yến, sấu, xoài tại các con đường thôn, xóm. Điều đặc biệt là tình yêu thiên nhiên, cây xanh đã được ông truyền lại cho các thế hệ con cháu. Tháng 2 năm nay, con trai ông Bôn hiện đang công tác tại Hà Nội cũng đã ủng hộ xã Nhân La trên 30 triệu đồng trồng hàng cây osaka dài hơn 1km tại trục đường dẫn vào UBND xã. 

Từ sự ủng hộ thiết thực như gia đình ông Vông, xã Nhân La đã trồng và chăm sóc được hàng chục tuyến đường có cây xanh dọc tuyến. Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bên cạnh việc huy động người dân tích cực tham gia chăm sóc cây tại các tuyến đường gần nhà, xã đã giao nhiệm vụ cho các hội, đoàn thể trên địa bàn như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân thường xuyên tưới cây, bón phân và dọn cỏ cho các hàng cây. 

Việc trồng các tuyến đường cây xanh không quá khó và tốn kém nhưng cần thời gian và gắn liền với việc chăm sóc và bảo vệ, quản lý cây xanh. Vì vậy các địa phương trên địa bàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của cây xanh. Cùng với đó là tích cực quy hoạch các khuôn viên, cảnh quan xanh, tận dụng tối đa cây cổ thụ, cây bóng mát đã được trồng trước đó khi quy hoạch và xây dựng, làm đường mới. 

Nhờ sự linh hoạt trong triển khai và thực hiện trồng và chăm sóc các tuyến đường cây xanh nên tại các địa phương trên địa bàn huyện Kim Động ngày càng xuất hiện nhiều con đường bóng mát với những  khuôn viên sáng, xanh, sạch đẹp, mang lại sức sống nông thôn mới trên khắp miền quê. 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068