Trồng ổi – Hiệu quả trong chuyển đổi ở Hoàn Long

Trồng ổi – Hiệu quả trong chuyển đổi ở Hoàn Long

Xã Hoàn Long huyện Yên Mỹ không chỉ được biết đến cây quất cảnh hiện nay còn được biết là thủ phủ của giống ổi lê Đài Loan cho chất lượng ngon và hiệu quả kinh tế cao.

 


Với diện tích ổi trên 100 héc ta chiếm 30 % tổng diện tích canh tác của xã,  tập trung chủ yếu ở 2 thôn Hoà Mục và Ngân Hạnh. Đây chủ yếu là các diện tích thâm canh lúa và 1 số cây rau màu kém hiệu quả được người dân chuyển đổi cách đây chưa lâu. Giống ổi lê Đài Loan có khả năng sinh trưởng khỏe, tái sinh cao, chống chịu tốt với điều kiện thời tiết bất lợi, quả to và sai quả, cho thu hoạch quanh năm, thích hợp trồng ở những vùng đất trũng, kém hiệu quả. Hầu hết diện tích ổi ở đây đều trồng theo hướng chuyên canh quy mô lớn  từ 5 sào đến trên 1 mẫu, bởi ổi là cây trồng dễ canh tác, thích hợp trồng nhiều loại đất, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả sản xuất cao, khả chống chịu điều kiện bất thuận tốt, dễ sản xuất theo hướng VietGAP.

Do trồng ổi với diện tích lớn, tạo được sản lượng quả cao, chất lượng thơm ngọt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên xã Hoàn Long đã trở thành địa chỉ tin cậy cho các thương lái đến thu mua ổi quả, cung ứng cho người tiêu dùng khắp các tỉnh thành trong cả nước. Mỗi năm toàn xã sản lượng ổi đạt 5 500 tấn, với giá trung bình gần 10 nghìn đồng/kg toàn xã thu trên 50 tỷ đồng từ ổi, giá trị canh tác đạt 540 triệu dồng/ héc ta, bình quân mỗi sào cho lãi 15 triệu đồng/ năm. Hiện nay người trồng ổi ở đây đã liên kết thành lập tổ hợp tác và tiến tới là HTX để nâng cao chất lượng ổi cũng như mở rộng thị trường:

Không chỉ đem giá trị từ ổi quả, mô hình thâm canh ổi VietGAP, đã được Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên kiểm tra, ghi nhớ bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho chế biến nước trái cây xuất khẩu. Ngoài thu mua ổi quả, Tuệ Viên còn mua lá ổi tươi, để chiết xuất tinh dầu sản xuất nước rửa chén, bát. Hiện nay ổi xã Hoàn Long đang chuẩn bị các thủ tục để đánh giá xếp loại và công nhận sản phẩm Ocop năm 2021 và phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành mô hình du lịch nông trại trồng ổi đạt từ 3-4 sao theo kế hoạch của tỉnh.

Giờ đây nhắc đến xã Hoàn Long là nhắc đến vùng ổi lớn của tỉnh. Đây không chỉ là giống ổi ngon bởi thổ nhưỡng, kỹ thuật chăm sóc mà còn là cây trồng làm giàu của nhiều hộ dân nơi của xã. Trong tương lai không xa,  ổi sẽ tiếp tục được mở rộng thị trường, nâng cao giá trị và có nhiều sản phẩm hữu ích từ ổi ở Hoàn Long.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Đưa tin bài + ảnh)

Nguồn tin: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068